Hướng dẫn vay mua nhà hợp lý

Hướng dẫn vay mua nhà để không thành con nợ cả đời

Không vay ngân hàng quá 50%, cho thuê lại chính căn nhà sẽ mua, tìm mọi cách tất toán trước hạn hoặc tận dụng nguồn vốn vay từ người thân… là những cách để giúp bạn dễ thở ngay cả khi đang nợ ngân hàng.

Hướng dẫn vay mua nhà hợp lý
Hướng dẫn vay mua nhà hợp lý

Lo thành con nợ cả đời nếu vay nửa tỷ đồng mua nhà

phần nhiều người Mỹ có nhà là nhờ vay ngân hàng trong khi người VIệt Nam chỉ nghĩ đến mua nhà khi tích cóp được đủ tiền. Tuy nhiên, điều đó không có tức là người Việt kiếm tiền giỏi hơn, tích luỹ tốt hơn và ít “phá sản” hơn. thực tại là người phương Tây thường biết cách quản lý tài chính khoa học và là những “con nợ” thông minh. Để như vậy, bạn cần nhớ những lưu ý sau.Đừng mua nhà kiểu ‘tay không bắt giặc’Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Như vậy chí ít bạn phải đang có sẵn 20-30% số tiền trong tay. Thế nhưng, hiện không ít người Việt sẵn sàng mua nhà khi trong tay chẳng có đồng nào. Trường hợp của anh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) là một thí dụ. Anh thế chấp sổ đỏ căn nhà trị giá khoảng 4 tỷ đồng của bố mẹ ở quận nội ô để vay một tỷ đồng (anh được viên chức tín dụng tham mưu để chứng minh với ngân hàng có thu nhập 45 triệu đồng một tháng) mua căn hộ ở ngoại thành trong khi thực tại chỉ có vỏn vẹn chưa đến 100 triệu đồng.Cán bộ tín dụng một ngân hàng phân tích, không nên tự tín đi vay nếu chỉ có tài sản thế chấp tốt bởi quan yếu là phải có phương án trả nợ hiệu quả. thực tại, sau chỉ 2 năm vay nợ, đẻ thêm một con, mỗi tháng phải trả cả lãi lẫn gốc 15 triệu đồng cho nhà băng, vợ chồng anh Ngọc đích thực thấy “đuối” do thu nhập của hai người chỉ khoảng 22 triệu đồng. Hiện anh đã rao bán căn nhà để tính phương án thanh lý khoản vay với nhà băng do chẳng thể kham nổi.

Do đó, “tỷ lệ vàng” khi đi vay theo các chuyên gia tài chính là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nhằm bảo đảm bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của hai vợ chồng phải “mạnh”, miễn là tổng hoài trả lãi nhà băng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Tận dụng vay người nhà, bạn bè

Nếu là một người uy tín, bạn có thể hỏi vay người nhà, bạn bè để đỡ đần một phần thay vì vay cả thảy từ nhà băng bởi bình thường, những món nợ này có thể được cho vay lãi suất thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, khác với vay nhà băng, vay người quen bạn sẽ gặp một sức ép vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ lúc nào người đó cũng có thể cần tiền và đòi bạn tính sổ gấp.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Rất nhiều người đã ứng dụng cách này để giảm áp lực trả nợ nhà băng nhưng chỉ dành cho ai may mắn có thể ở tạm nhà ba má một thời gian hoặc mua căn nhà rộng với nhiều phòng trống. Như trường hợp của Trường, một hướng dẫn viên du lịch 30 tuổi tại TP HCM. Do đặc thù công việc phải thẳng tuột đi công tác, Trường vay nhà băng mua một căn hộ ở Quận Tân Bình nhưng lại không ở mà vẫn cùng vợ và con gái sống tạm nhà ba má trong 3 năm.

“Ở nhờ cha mẹ, vừa để những lúc tôi đi vắng, vợ con có chỗ nhờ cậy, vừa giải quyết bài toán kinh tế trả nợ nhà băng. Mỗi tháng cho thuê lại căn hộ kia chúng tôi cũng có thêm gần 4 triệu để trả bớt nợ nhà băng”, Trường chia sẻ. Sau 3 năm, dù vẫn còn nợ ngân hàng nhưng vợ chồng Trường đã về căn nhà của mình sinh sống bởi số tiền lãi phải trả không còn nhiều do khoản vay tính theo dư nợ thực tại.

Ngay cả khi không may mắn được ở nhờ cha mẹ một đôi năm, bạn vẫn có thể cho thuê lại một hoặc vài phòng trong căn hộ của mình để thêm thu nhập, bớt gánh nặng trả nợ nhà băng. Cách này bạn có thể tham khảo bởi khá nhiều người đã làm và thành công.

‘Cày cuốc’ làm việc và luôn đặt đích tất toán trước hạn

Mỗi món nợ có thể khiến bạn mỏi mệt hơn nhưng lại mang đến những động lực làm việc không tưởng. Hầu hết những người có được nhà nhờ vay nợ đều dấn điều này và san sớt, họ làm việc nhiều hơn gấp 3 gấp 4 lần thường ngày trong thời đoạn đang nợ ngân hàng.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay nhà băng bởi đây là việc bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng tài chính. phần nhiều các khách hàng vay mua nhà đều không cần đủ thời kì vay ban đầu để trả hết nợ. Đừng tiếc tiền phí trả trước hạn (khoảng 2-4% tuỳ chính sách và thời kì trả trước hạn). Ngay khi có một khoản tiền tương đối, bạn nên trả bớt cho ngân hàng thay vì đi gửi tùng tiệm số tiền đó bởi lãi suất hà tằn hà tiện bạn hưởng chỉ bằng một phần nhỏ nếu so với khoản lãi phải trả nhà băng.

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *